5 วิธีใช้ที่ชาร์จไอโฟนแบบผิด ๆ อาจทำให้ iPhone เปิดไม่ได้ พร้อมวิธีแก้ไข

50207
วิธีใช้ที่ชาร์จไอโฟนแบบผิด

5 วิธีใช้ที่ชาร์จไอโฟนแบบผิด ๆ อาจทำให้ iPhone เปิดไม่ได้ พร้อมวิธีแก้ไข


5 วิธีใช้ที่ชาร์จไอโฟน สายชาร์จไอโฟนผิด ๆ ที่ทำให้ iPhone เปิดไม่ติด พร้อมวิธีแก้ไข

คอลลาเจน ผิวหน้าขาวที่ดีที่สุด รีวิว 2023

iPhone เปิดไม่ติด วิธีการชาร์จ iPad iPhone iPod ในปัจจุบันนี้ หลาย ๆ คนชาร์จไอโฟนหลากหลายแบบ ใช้ตามไลฟ์สไตล์การใช้ไอโฟนของแต่ละคน ในส่วนของการใช้ไอโฟน หรือชาร์จไอโฟนแบบผิด ๆ อาจทำให้บางคนชาร์จแล้วเปิดเครื่องไอโฟนไม่ติด หรืออาจทำให้ไอโฟนของบางคนพัง

จึงขอแนะนำ วิธีสำหรับการใช้ที่ชาร์จไอโฟน การใช้สายชาร์จไอโฟน เพื่อให้เพื่อน ๆ สามารถใช้แบตเตอร์รี่ไอโฟน สายชาร์จไอโฟน ที่ชาร์จไอโฟนได้ยาวนาน และเครื่องไม่พังดัง 5 ตัวอย่างต่อไปนี้จร้า

Website : http://www.piwatapple.com/charing-iphone/


สายชาร์จไอโฟนของแท้

ผิดที่ 1 ไม่ใช้ ที่ชาร์จไอโฟนของแท้ สายชาร์จไอโฟนของแท้ ซึ่งไม่ได้มาตรฐาน ( อันตรายถึงชีวิต )

การไม่ใช้ ที่ชาร์จไอโฟนของแท้ สายชาร์จไอโฟนของแท้ ถือว่าเสี่ยง ซึ่งเป็นหัวข้อที่พูดถึงกันบ่อย แต่สำหรับคนส่วนมากก็ยังมองของถูกกว่าสิ่งเป็นสำคัญ ในส่วนของที่ชาร์จไอโฟนที่ไม่ได้มาตรฐาน เช่นที่ชาร์จ iPhone ตามท้องตลาดนั้น โดยหลักๆ แล้ว หากจะไม่ปลอดภัย การซื้อที่ชาร์จ iPhone อุปกรณ์เสริมจาก Apple ในประเทศไทย ให้เพื่อน ๆ ดูเครื่องหมาย มอก. หรือประเภทมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

สำหรับที่ชาร์จ iPhone อุปกรณ์สายชาร์จแยกเสริมที่ไม่มีเครื่องหมาย มอก. ให้ดูที่แบรนด์ เช่น Belkin เป็นต้น แต่สำหรับแบรนด์ที่ไม่รู้จักเลย ให้เพื่อน ๆ ดูเครื่องหมาย MFi ที่ได้รับจากทาง Apple


ที่ชาร์จไอโฟน

ผิดที่ 2 เสียบที่ชาร์จไอโฟน พร้อมกับการไปโทรไป หรือใช้เล่นเกมไปด้วย (เสี่ยงระเบิด)

เสียบ ที่ชาร์จไอโฟน พร้อมกับการไปโทรไป หรือใช้เล่นเกมไปด้วย (เสี่ยงระเบิด) มีจากหลากหลายแหล่งที่มา สำหรับข่าวการเล่นไอโฟนขณะชาร์จ แล้วไอโฟนระเบิด ถ้าจากแหล่งที่มาตามที่เว็บข่าวต่าง ๆ หรือตามข่าวโทรทัศน์จะระบุ เล่นเกมจนไอโฟนร้อนแล้วเสียบ ที่ชาร์จไอโฟน แล้วเล่นทำให้เครื่องระเบิด หรือ บางแหล่งข่าวก็บอกว่าสามารถใช้สายชาร์จไอโฟนได้อย่างไม่มีปัญหา

โดย Mashable ระบุจริง ๆ แล้วว่า สาเหตุที่ใช้สายชาร์จไอโฟนพร้อมกับเล่นเกมแล้วระเบิดส่วนใหญ่มาจากการใช้สายชาร์จไอโฟน และที่ชาร์จไอโฟนที่ไม่ใช่ของแท้ เพราะเนื่องด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลาย ๆ ชนิดนั้นก็ห้ามร้อนจนเกินไป เพื่อน ๆ สามารถสังเกตได้จากอุณภูมิของเครื่องไอโฟน สายชาร์จไอโฟน หรือที่ชาร์จไอโฟน

ซึ่งสาเหตหลัก ๆ ของไอโฟนระเบิดนั้น มีหัวข้อนี้ นั้นก็คือความร้อนที่เกิดจากตัวแบตเตอรี่ทำงานหนัก จนเกิดความร้อนที่สูงมากจนเกินไป จนทำให้ตัวแบตเตอรี่ไอโฟนเกิดการระเบิดได้ เพราะปกติแล้วเวลาเราใช้ที่ชาร์จไอโฟน หรือสายชาร์จไอโฟน ก็มักจะอยู่ในห้องแอร์อยู่แล้ว แนะนำว่าถ้าเพื่อน ๆ ถ้ารู้สึกว่าเริ่มอุ่นๆ จนไอโฟนร้อนผิดปกติก็ควรให้หยุดใช้ไอโฟนพร้อมกับการชาร์จไอโฟน เพราะหากไอโฟนไม่ระเบิดในทันที ก็ยังสามารถทำให้แบตไอโฟนเสื่อมได้เช่นกัน เป็นเหตุผลทำให้เพื่อน ๆ จึงควรหยุดใช้งานทันที


สายชาร์จไอโฟน

ผิดที่ 3 ใช้สายชาร์จไอโฟน และที่ชาร์จไอโฟน ( เพื่อชาร์จแบตข้ามคืน )

ใช้สายชาร์จไอโฟน และที่ชาร์จไอโฟน ( เพื่อชาร์จแบตข้ามคืน ) มีการยืนยันจากผู้ใช้งานหลาย ๆ คน ในต่างประเทศ พบว่าการใช้ที่ชาร์จไอโฟน สายชาร์จไอโฟน ( Charing-iPhone ) แบบข้ามคืน ทำให้ส่งผลกับแบตเตอรี่ของเครื่องจริง ๆ อย่าเช่นแบตเสื่อมสภาพไวกว่าปกติ

แต่ยังไม่มีการทดสอบอย่างแท้จริงออกมาในรูปแบบแล็บ ทางเราจึงยังไม่ยืนยันได้แน่ชัดว่า การชาร์จไอโฟนข้ามคืนสามรถสร้างความเสียหายได้ขนาดไหน Mashable ได้แนะนำว่า ผู้ใช้ไอโฟนงานควรเก็บแบตเตอรี่ชาร์จไอโฟนให้มีแบตเตอร์รี่ระหว่าง 40 – 80 เปอร์เซ็นต์ จึงจะดีที่สุด


เครื่องไอโฟน

ผิดที่ 4 ไม่เคยปิดเครื่องไอโฟนเอง

สำหรับในทุก ๆ วันนี้เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนไม่ค่อยปิดเครื่องไอโฟนสักเท่าไหร่ หลาย ๆ คนปิดเครื่องไอโฟนน้อยกว่าการปิดคอมพิวเตอร์ Apple Genius ได้เปิดเผยว่า การปิดเครื่อง iPhone จะสามารถทำให้แบตเตอรี่ฟื้นฟูตัวเองได้ดีกว่าการไม่ปิดเครื่องโฟน โดยมีระยะเวลาที่ควรปิดเครื่องไอโฟนอย่างน้อย สัปดาห์ละ 1 ครั้ง

จะสามารถช่วยฟื้นฟูแบตเตอรี่ให้อยู่ในสภาพที่ดี และชาร์จแบตใช้ได้อย่างยาวนาน สำหรับ iPhone ที่เครื่องค้างแต่แบตไม่หมด แล้วเปิดไม่ติดสามารถแก้ไขปัญหาได้ อาจทำให้คุณเจอปัญหาใหม่ที่สักวันต้องได้เจอแน่ๆ อย่างอาการ ไอโฟนจอดับ ที่เป็นได้ทั้งรุ่นใหม่ล่าสุด และไอโฟนรุ่นเก่าๆ


ชาร์จไอโฟน

ผิดที่ 5 ชาร์จเมื่อแบตเหลือ 0 เปอร์เซ็นต์ หรือชาร์จไอโฟนเมื่อเครื่องดับ ( ทำให้เกิดปัญหาเปิดไอโฟนไม่ติด )

ชาร์จไอโฟนเมื่อเครื่องดับ ทำให้เกิดปัญหาเปิดไอโฟนไม่ติด และเรื่องสุดท้ายนี้เคยเป็นปัญหาของหลาย ๆ คนอยู่พอสมควร ในมาตรฐานจาก Lithium Ion ( Polymer ) นั้น ได้ห้ามแบตเตอรี่ไอโฟนหมดไปอยู่ที่ 0 เปอร์เซ็นต์ หรือเครื่องดับ เพราะจะทำให้เซลล์แบตไอโฟนเสื่อม เป็นเหตุผลทำให้แบตของไอโฟนจะต้องใช้กระแสไฟไปกระตุ้นแบตมากกว่าปกติ ถ้าไฟไม่พอจะทำให้ไอโฟนชาร์จแล้วเปิดเครื่องไม่ติด

ซึ่งจะเป็นผลให้อายุแบตเตอรี่ไอโฟนสั้นลง สังเกตว่า หากเพื่อน ๆ นำ iPhone ไปเคลม แล้วได้รับเครื่องเคลมของไอโฟนที่ที่ค้างสต็อกอยู่เป็นเวลานานมาก ทำให้จะต้องใช้ไฟในการกระตุ้นการชาร์จไอโฟนเป็นเวลานานมากกว่าปกติมาก ถึงจะสามารถทำให้เครื่องไอโฟนสามารถเปิดติด สำหรับวิธีการแก้ไข

เรียบเรียง Piwat Apple
ที่มาเนื้อหา iPhone Hacks


สายชาร์จ samsung ของแท้